Tìm kiếm

config

Có được bắt đường ống thoát nước thải qua nhà hàng xóm?

HỎI:

Nhà tôi nằm ở vị trí trong cùng của hẻm phố. Để thoát nước sinh hoạt ra cống chung của khu phố, tôi phải bắc đường ống qua nhà hàng xóm. Khi biết tin hàng xómsẽ bán nhà cho người khác để chuyển đi, tôi lo lắng không biết chủ nhà mới có cho tôi tiếp tục lắp đường ống này không.

Xin hỏi luật sư trong trường hợp này pháp luật quy định giải quyết như thế nào?

Xem tiếp...

Quy định tiền lương trong thời gian ngừng việc

HỎI:

Để đảm bảo tính mạng, sức khỏe và sự hoạt động của Công ty, Giám đốc quyết cho toàn thể nhân viên nghỉ làm việc từ chiều ngày 25/12/2017 đến hết ngày 26/12/2017 để tránh bão số 16 (bão Tembin). Trong thời gian nghỉ này, người lao động còn ngày phép năm sẽ được tính nghỉ phép năm có hưởng lương, nếu không còn sẽ được tính là nghỉ không hưởng lương.

Xin hỏi Luật sư, Công ty tôi làm như vậy là đúng hay sai?

Xem tiếp...

Tòa án có được tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án nếu không xác định địa chỉ cư trú của đương sự?

HỎI:

Trong một vụ án về tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa tổ chức tín dụng (TCTD) và khách hàng vay vốn. Do khách hàng vi phạm nghĩa vụ trả nợ, TCTD đã khởi kiện khách hàng tại tòa án có thẩm quyền. Tuy nhiên, sau khi thụ lý vụ án, Tòa án không xác định được địa chỉ cư trú của bị đơn nên đã tạm đình chỉ vụ án để tiếp tục xác minh địa chỉ đương sự. Sau đó Tòa án không xác minh được nên đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án và trả hồ sơ cho người khởi kiện.

Xin hỏi Tòa án giải quyết như vậy có phù hợp quy định pháp luật hay không?

Xem tiếp...

Thuế thu nhập cá nhân đối với bảo hiểm sức khỏe

HỎI:

Công ty tôi là một công ty sản xuất, trong đó có nhiều lao động thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất. Để đảm bảo sức khỏe người lao động, Công ty có mua bảo hiểm sức khỏe cho những nhân viên làm việc trực tiếp hoặc có tiếp xúc với hóa chất.

Xin hỏi Luật sư, trường hợp tôi được Công ty mua cho bảo hiểm này thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Xem tiếp...

Từ chối nhận di sản của mẹ để nhường cho em gái

HỎI:

Mẹ tôi mất để lại di chúc chia toàn bộ di sản cho tôi và em gái. Bản thân gia đình tôi cũng khá giả nên tôi không muốn nhận di sản thừa kế mà nhường lại toàn bộ cho em gái tôi là người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Xin hỏi luật sư, tôi phải thực hiện thủ tục như thế nào?

Xem tiếp...

Thanh toán chi phí bảo quản di sản cho người quản lý di sản

HỎI:

Em gái họ tôi mất cách đây 1 năm có di chúc để lại di sản thừa kế cho các con của mình. Trong di chúc, em tôi chỉ định tôi làm người quản lý di sản. Do tài sản của em tôi nhiều và có giá trị rất lớn nên tôi đã bỏ ra nhiều chi phí, công sức để bảo quản. Nay các cháu tôi muốn phân chia di sản của mẹ và đồng ý cho tôi một khoản tiền nhỏ để cảm ơn, còn chi phí do tôi đã bỏ ra để quản lý di sản, các cháu không đồng ý trả lại.

Xem tiếp...