Tìm kiếm

config

Có thể mở địa điểm kinh doanh trong chung cư hỗn hợp

HỎI:

Tôi có mua một căn hộ chung cư, giờ tôi muốn sử dụng căn hộ này làm cửa hàng buôn bán mỹ phẩm, quần áo nhưng nghe bạn bè nói căn hộ chung cư thì để ở, không được kinh doanh.

Vậy xin hỏi, căn hộ chung cư có được dùng làm địa chỉ kinh doanh khi đăng ký kinh doanh hay không?

ĐÁP:

Theo Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 nhà chung cư bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Theo Khoản 4 và Khoản 5 Điều 3 của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD quy định:

“[…]

4. Nhà chung cư có mục đích để ở là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng chỉ sử dụng cho mục đích để ở.

5. Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.

[…]”

192.1

Từ những quy định nêu trên, nếu Quý khách hàng muốn sử dụng nhà chung cư làm địa điểm kinh doanh thì nhà chung cư bạn đang sở hữu phải thuộc loại nhà chung cư có mục đích hỗn hợp. Đồng thời, Quý khách hàng phải xuất trình các tài liệu chứng minh nhà chung cư mà mình đang sở hữu là nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp và bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ đến phòng đăng ký kinh doanh tại địa phương để được xem xét, cấp giấy phép kinh doanh.

Nội dung trên đây chỉ mang tính chất thông tin, không phải là ý kiến tư vấn của Lê Nguyễn Lê Nguyễn không chịu trách nhiệm trong mọi trường hợp. Đối với từng trường hợp cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Lê Nguyễn để được giải đáp.

Trân trọng./.

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí