Tìm kiếm

config

Số ngày nghỉ chăm con ốm phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ

HỎI:

Vừa rồi con tôi (dưới 3 tuổi) bị ốm điều trị tại bệnh viện và tôi có nghỉ BHXH 1 tuần. Nhưng Phó giám đốc có trả lời theo Bộ luật Lao động tôi chỉ được nghỉ 01 ngày, những ngày còn lại tôi phải bỏ tiền ra trả cho những giáo viên dạy thay. Như vậy có đúng không?

ĐÁP:

Theo Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội (“BHXH”) quy định về thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau như sau:

“1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 3 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

144.1

Như vậy, thời gian nghỉ chăm cho con dưới 3 tuổi bị ốm một năm tối đa là 20 ngày, nhưng tùy trường hợp theo chỉ định cụ thể của bác sĩ mà bạn được nghỉ chăm con là bao nhiêu ngày. Quy định của đơn vị bạn (nếu có) không được trái pháp luật. Việc phó giám đốc yêu cầu bạn phải tự bỏ tiền để trả cho những giáo viện khác dạy thay là chưa phù hợp.

Nội dung trên đây chỉ mang tính chất thông tin, không phải là ý kiến tư vấn của Lê Nguyễn Lê Nguyễn không chịu trách nhiệm trong mọi trường hợp. Đối với từng trường hợp cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Lê Nguyễn để được giải đáp.

Trân trọng./.

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí