Tìm kiếm

config

Quyền nuôi con được thực hiện như thế nào?

HỎI:

Tôi năm nay 30 tuổi, bạn gái tôi 25 tuổi. Chúng tôi yêu nhau và chung sống với nhau như vợ chồng từ năm 2015 đến nay nhưng không đăng ký kết hôn và chưa làm đám cưới. Hiện chúng tôi đã có một con chung là cháu trai 02 tuổi và không có bất cứ tài sản chung nào. Luật sư cho tôi hỏi, hiện chúng tôi không muốn chung sống cùng nhau nữa và tôi rất muốn được nuôi con trai tôi. Vậy xin Luật sư cho biết pháp luật hiện nay quy định về việc này như thế nào và tôi phải làm gì để có được quyền nuôi con tôi? Tôi xin cảm ơn!

ĐÁP:

Rất cảm ơn bạn đã quan tâm đến các dịch vụ pháp lý của Công ty Luật TNHH Lê Nguyễn, đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời đến bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, việc nam nữ có đủ điều kiện kết hôn theo luật này mà chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Như vậy, xét về trường hợp của hai bạn, nếu hai bạn đã đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật mà không đăng ký kết hôn, có chung sống với nhau như vợ chồng, có con chung thì cũng không làm phát sinh quan hệ vợ chồng giữa hai bạn.

Quyền nuôi con được thực hiện như thế nào

Việc giải quyết nuôi con chung của nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng được thực hiện theo các quy định của Luật Hôn và nhân gia đình về việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Theo đó, đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, nếu bạn có nguyện vọng được nuôi dưỡng và chăm sóc con, bạn nên trao đổi, thỏa thuận với bạn gái của mình để có thể đảm bảo được lợi ích tốt nhất cho con của bạn. Trong trường hợp không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con, thì về nguyên tắc, con bạn dưới 03 tuổi phải được giao cho mẹ trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng. Trừ trường hợp bạn chứng minh được mẹ của cháu bé không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con như điều kiện về chỗ ở, về thu nhập, về điều kiện tài chính, thời gian chăm sóc …thì bạn có quyền đề nghị Tòa án có thẩm quyền xem xét để bạn được quyền nuôi dưỡng và chăm sóc con để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của con bạn./.

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí