Tìm kiếm

config

Xe bị tai nạn giao thông bị tạm giữ từ 01 tuần đến 02 tháng

HỎI:

Trên đường vợ chồng tôi đi làm về thì xe máy phía trước tránh con chó rồi va chạm với xe của tôi. Do va chạm, vợ tôi ngã ra làn xe ô tô và bị xe bồn cán tử vong tại chỗ.

Xin hỏi, xe bị tai nạn giao thông bị giữ tối đa bao nhiêu ngày? Thủ tục làm bảo hiểm xã hội và bảo hiểm tai nạn cần những giấy tờ gì?

ĐÁP:

Theo Khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ.

Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc báo cáo thủ trưởng trực tiếp bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện bị tạm giữ thực tế.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trừ trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp.

121.1

Như vậy, tùy thuộc vào tình chất của vụ tai nạn giao thông, thời hạn tạm giữ của phương tiện có thể là 07 ngày và tối đa kéo dài không quá 60 ngày tính cả thời gian gia hạn để điều tra.

Do vợ bạn đã chết, nên nếu vợ bạn đang đóng BHXH thì thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần hay hàng tháng tùy thời gian đóng BHXH.

Ngoài ra, người trực tiếp lo tang lễ còn được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở.

Bạn nên liên hệ với cơ quan nơi vợ bạn đang làm, tham gia BHXH để làm thủ tục hưởng trợ cấp tuất và trợ cấp mai táng.

Nội dung trên đây chỉ mang tính chất thông tin, không phải là ý kiến tư vấn của Lê Nguyễn Lê Nguyễn không chịu trách nhiệm trong mọi trường hợp. Đối với từng trường hợp cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Lê Nguyễn để được giải đáp.

Trân trọng./.

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí