Tìm kiếm

config

Mất hồ sơ gốc vẫn được cấp lại giấy phép lái xe

HỎI:

Trong Tết khi đi chơi, tôi bị mất giấy phép lái xe (GPLX) hạng A1 (còn thời hạn sử dụng) và bộ hồ sơ gốc. Nay tôi muốn xin cấp lại GPLX mới nhưng tôi có nghe bạn bè nói mất hồ sơ gốc thì không được cấp lại GPLX.

Xin hỏi pháp luật có quy định mất hồ sơ gốc thì không được xét cấp lại GPLX?

ĐÁP:

Theo Khoản 2 Điều 36 của Thông tư 12/2017/TT-BGTV theo quy định về việc cấp lại GPLX nêu:

Người có giấy phép lái xe (GPLX) bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới ba tháng được xét cấp lại GPLX.

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp lại GPLX theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo thông tư này.

- Hồ sơ gốc phù hợp với GPLX (nếu có).

- Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại GPLX không thời hạn các hạng A1, A2, A3.

135.1

- Bản sao giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại GPLX tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải, người lái xe gửi một bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Sau thời gian hai tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện GPLX đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại GPLX.

Như vậy, trường hợp của bạn bị mất hồ sơ gốc vẫn được cấp lại GPLX hạng A1.

Nội dung trên đây chỉ mang tính chất thông tin, không phải là ý kiến tư vấn của Lê Nguyễn Lê Nguyễn không chịu trách nhiệm trong mọi trường hợp. Đối với từng trường hợp cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Lê Nguyễn để được giải đáp.

Trân trọng./.

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí