Tìm kiếm

config

Quyền nuôi con được thực hiện như thế nào?

HỎI:

Tôi năm nay 30 tuổi, bạn gái tôi 25 tuổi. Chúng tôi yêu nhau và chung sống với nhau như vợ chồng từ năm 2015 đến nay nhưng không đăng ký kết hôn và chưa làm đám cưới. Hiện chúng tôi đã có một con chung là cháu trai 02 tuổi và không có bất cứ tài sản chung nào. Luật sư cho tôi hỏi, hiện chúng tôi không muốn chung sống cùng nhau nữa và tôi rất muốn được nuôi con trai tôi. Vậy xin Luật sư cho biết pháp luật hiện nay quy định về việc này như thế nào và tôi phải làm gì để có được quyền nuôi con tôi? Tôi xin cảm ơn!

Xem tiếp...

Có được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngoài giờ hành chính?

HỎI:

Hiện nay, các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) hoạt động đến 7h – 8h tối nhưng không nhận khám bảo hiểm y tế (“BHYT”). Điều này gây khó khăn cho công nhân làm việc theo dây chuyền trong các khu công nghiệp vì không thể KCB vào giờ hành chính, đặc biệt với lao động nữ.

Xem tiếp...

Tiền lương tính từ hiệu quả công việc có phải đóng BHXH?

HỎI:

Công ty tôi trả lương cho người lao động (NLĐ) theo hiệu quả làm việc được chấm từ KPI. Tiền lương KPI được hạch toán vào chi phí và thanh toán vào mỗi quý. Như vậy, tiền KPI có được xem là khoản tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc không?

Xem tiếp...

Có được quay lại công ty làm việc sau khi xuất ngũ?

HỎI:

Do phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, tôi phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động trong vòng 18 tháng. Hết thời hạn phục vụ tại ngũ, công ty không đồng ý nhận tôi vào làm việc. Xin hỏi, việc công ty không nhận tôi vào làm việc như vậy có đúng hay không?

Xem tiếp...

Sử dụng dưới 10 lao động được miễn đăng ký thang bảng lương

HỎI:

Công ty tôi là công ty cổ phần mới thành lập vào tháng 03/2019. Hiện Công ty có ký hợp đồng thời vụ với 02 nhân viên. Nhưng vì Công ty đang rất khó khăn nên chưa thể tham gia bảo hiểm xã hội (“BHXH”) cho cả nhân viên và Tổng Giám đốc. Công ty muốn khoảng 2-3 tháng nữa khi kinh doanh tạm ổn thì sẽ đóng BHXH cho các trường hợp này.

Xem tiếp...

Các trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam không được gặp thân nhân

HỎI:

Luật sư hãy cho biết các trường hợp người bị tạm giữ, người bị tạm giam không được gặp thân nhân theo pháp luật hiện hành?

Xem tiếp...