Tìm kiếm

config

Rút yêu cầu khởi tố tại phiên tòa, vụ án cũng sẽ được đình chỉ

Ngày 03/12/2018

Công văn số 254/TANDTC-PC ngày 26/11/2018 của Tòa án nhân dân tối cao về việc người đã yêu cầu khởi tố vụ án hình sự rút yêu cầu theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự

Theo TAND tối cao, Bộ Luật TTHS số 101/2015/QH13 (khoản 2 Điều 155) không giới hạn thời điểm người bị hại rút yêu cầu khởi tố phải trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm như Bộ luật cũ (khoản 2 Điều 105 Bộ Luật số 19/2003/QH11).

Theo đó, người bị hại nếu rút yêu cầu khởi tố vụ án sau khi đã mở phiên tòa sơ thẩm, thậm chí xin rút yêu cầu tại phiên tòa phúc thẩm vẫn được chấp nhận và vụ án sẽ được đình chỉ.

Tùy thời điểm bị hại rút yêu cầu khởi tố, thẩm quyền đình chỉ vụ án được xác định như sau:

-          Nếu rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm sẽ do Thẩm phán chủ tọa phiên tòa ra quyết định đình chỉ.

-          Nếu rút yêu cầu tại phiên tòa xét xử sơ thẩm sẽ do Hội đồng xét xử sơ thẩm ra quyết định đình chỉ.

-          Nếu rút yêu cầu tại phiên tòa xét xử phúc thẩm sẽ do Hội đồng xét xử phúc thẩm ra quyết định đình chỉ vụ án và hủy bản án sơ thẩm.

Rút yêu cầu khởi tố tại phiên tòa vụ án cũng sẽ được đình chỉ

-          Riêng trường hợp bị hại rút yêu cầu khởi tố sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm và còn trong thời hạn kháng cáo thì bị hại phải làm đơn kháng cáo để Tòa phúc thẩm xem xét giải quyết.

Lưu ý, theo khoản 2 Điều 155 Bộ Luật TTHS số 101/2015/QH13, trường hợp có căn cứ xác định người bị hại xin rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tòa án vẫn sẽ tiếp tục xét xử vụ án, không đình chỉ./.

Nội dung trên đây chỉ mang tính chất thông tin, không phải là ý kiến tư vấn của Lê Nguyễn và Lê Nguyễn không chịu trách nhiệm trong mọi trường hợp. Đối với từng trường hợp cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Lê Nguyễn để được giải đáp.